top of page

Professional Group

Public·95 members

Khám Phá Đặc Trưng và Kỹ Thuật Trồng Giống Hoa Mai Đại Lộc

Cây hoa mai, hay còn được biết đến với cái tên hoàng mai, thuộc họ Ochnaceae, mang tên khoa học là Ochna integerima. Theo diễn đàn mai vàng đây là loài cây mai vàng truyền thống được người dân miền Nam Việt Nam vô cùng ưa chuộng và coi trọng, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán hàng năm.

Trong tự nhiên, cây mai phân bố rộng rãi nhất là ở các khu vực thuộc dãy Trường Sơn, kéo dài từ Quảng Nam, qua Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Ngoài ra, loài cây này cũng mọc ở các vùng núi thuộc đồng bằng sông Cửu Long và cao nguyên, tuy nhiên, số lượng ở đây ít hơn so với khu vực Trường Sơn. Cây mai là loài cây đa niên, với khả năng sống lâu đến hơn một trăm năm, sở hữu gốc rễ lớn và cành lá phát triển xum xuê.

Trong môi trường tự nhiên, cây mai thường rụng lá vào mùa Đông và đâm chồi nở hoa vào mùa Xuân. Với mong muốn cây nở hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán, người xưa thường có phương pháp làm rụng lá cây vào tháng Chạp âm lịch để kích thích sự ra hoa.

Giới thiệu về giống hoa Mai Đại Lộc

Giống hoa Mai Đại Lộc là một hiện tượng mới mẻ trên thị trường hoa kiểng, chỉ mới được công chúng biết đến trong vài năm trở lại đây. Sự xuất hiện của giống mai này là kết quả của một quá trình đột biến gen tự nhiên tại vùng Cần Thơ thuộc miền Tây Việt Nam. Để duy trì và phát triển giống mai này, các nhà vườn đã áp dụng phương pháp ghép cành là chính, nhằm bảo toàn đặc tính gen của cây mẹ, tránh nguy cơ lai tạp. Mặc dù các cây mai Đại Lộc vẫn cho hạt sau khi nở hoa, nhưng đến nay, vẫn chưa có trường hợp nào thành công trong việc tạo ra cây con giữ nguyên đặc tính từ hạt giống của giống mai này.

Đặc điểm nổi bật của Mai Đại Lộc:

Mai Đại Lộc sở hữu số lượng cánh hoa đáng kinh ngạc, dao động từ 24 đến 48 cánh, với kích thước cánh lớn, không hề kém cạnh so với giống mai giáo nổi tiếng của Thủ Đức. Điểm đặc biệt của loại mai này nằm ở hình thái nụ hoa, bắt đầu từ một búp nhỏ, cánh hoa sau đó từ từ mở ra, một quá trình nở hoa đầy thú vị và đẹp đẽ. Lá của Mai Đại Lộc dài và ít cong vểnh hơn so với các giống mai khác, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng riêng biệt. Khi cây trưởng thành, số lượng nụ hoa rất lớn, có khả năng hình thành thành từng chùm hoa rộng lớn, với tỷ lệ rụng nụ cực thấp so với những giống mai có nhiều cánh khác như Huỳnh Tỷ hay Cúc mai.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm có mấy loại mai vàng


Kỹ thuật gieo trồng và ươm hạt giống Mai Đại Lộc

Gieo và ươm hạt giống Mai Đại Lộc đòi hỏi sự am hiểu và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc cơ bản của sinh học cây trồng. Quan trọng nhất là phải xác định được giai đoạn “NGŨ” của hạt giống - giai đoạn mà hạt đạt trạng thái sẵn sàng tốt nhất để bắt đầu nảy mầm. Thời điểm thích hợp để gieo hạt là khi hạt chín mùa và chuyển sang màu đen, những hạt nặng mẩy thường chìm khi được thả vào nước, đây là lúc chúng ta nên chọn lựa để gieo. Các hạt sau khi được chọn lọc cần được xử lý bằng thuốc kích thích nảy mầm trong một đêm trước khi tiến hành gieo. Trong quá trình gieo và ươm, việc duy trì độ ẩm và tránh để kiến lấy mất hạt là hết sức quan trọng do kiến rất thích ăn lớp dầu bên ngoài vỏ hạt mai.

Có hai phương pháp ươm hạt phổ biến:

Ươm hạt trong bọc nylon: Phương pháp này thuận tiện khi cây đã phát triển đến mức cần chuyển vào chậu hoặc trồng ra đất, nhưng khó kiểm soát việc tưới nước ở những nơi nguồn nước không đảm bảo.

Ươm hạt vào chậu hoặc thùng: Dễ dàng trong việc chăm sóc phôi mai vàng và tưới nước, nhất là với những chậu nhỏ dễ dàng di chuyển, tuy nhiên khi cây phát triển lớn, việc tách cây ra để trồng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Thông qua việc nắm vững và áp dụng đúng các kỹ thuật gieo trồng cùng việc chăm sóc cẩn thận, Mai Đại Lộc hứa hẹn sẽ là một giống mai độc đáo và quý phái, góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa truyền thống ngày Tết của người Việt.

Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page